Tạo một ứng dụng tốt nhờ vào nhóm thiết kế - Tư duy, Công cụ và Phương cách làm việc nhóm

Tạo một ứng dụng tốt nhờ vào nhóm thiết kế - Tư duy, Công cụ và Phương cách làm việc nhóm

thiết kế app

Sản phẩm ứng dụng ngày này phức tạp hơn rất nhiều. Để tạo ra chúng đòi hỏi nhiều về các kỹ năng trong team, mỗi thành viên có khả năng và chuyên môn riêng. Ví dụ tại Pogofdev, khách hàng của chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với các thành viên gồm: người quản lý dự án, nhân viên thiết kế UI/UX, Nhân viên content images, Developer, Nhân viên Content & Marketing.

Chúng tôi áp dụng quy trình xây dựng thiết kế đáp ứng với sự đòi hỏi rất phức tạp trên. Để thành công thì yếu tố hợp tác trong nhóm được chú trọng cho từng thành viên bao gồm triển khai quy trình làm việc, tư duy và kết hợp với các công cụ bảo đảm team work đạt hiệu quả cao nhất, xây dựng một ứng dụng di động tốt và nhanh hơn.

Pogofdev rất muốn chia sẻ với cộng đồng phát triển thiết kế ứng dụng những kinh nghiệm trong quy trình làm việc của team thiết kế. Mục đích đóng góp và tìm hiểu những lý do tại sao làm việc nhóm là quan trọng để tạo ra các ứng dụng có trải nghiệm tốt, friendly và thu hút. Chúng tôi cũng sẽ đi sâu vào các yếu tố của tư duy và văn hóa hợp tác thiết kế, đề cập đến các công cụ hữu hiệu cho cộng tác thiết kế. Ngoài ra, Pogofdev đưa các ví dụ thực tế về công việc của Team thiết kế. Nếu các bạn khi đọc qua nội dung này; và có đóng góp thêm cho chúng tôi xin hãy gửi về [email protected].

“Design” Collaboration

Đầu tiên, các bạn cần nên biết về một nhóm thiết kế có sự hợp tác và ngược lại. Một cách đơn giản, hợp tác thiết kế là cùng nhau tạo nên môi trường thiết kế đầu tiên. Tuy nhiên, vì bản chất công việc thiết kế, đặt biệt là công việc thiết kế tại công ty Pogofdev, team work của các bạn thiết kế có xu hướng vượt xa những gì mọi người nghĩ là team work.

Có thể làm việc nhóm thường được định nghĩa là hai hoặc nhiều người cùng làm việc trên cùng một nhiệm vụ để hướng tới một mục tiêu chung, thì "Design" Collaboration liên quan đến nhiều vấn đề hơn nữa.

Design Collaboration bao gồm nhiều người hơn và có các kỹ năng hoàn toàn khác nhau; Sẽ cùng nhau tạo ra một thiết kế tuyệt vời hơn mong đợi! 

Tweet

Bạn có thể nghĩ về sự hợp tác là khi hai người sáng tác một tác phẩm nghệ thuật. Nếu đơn giản như vậy chỉ cần giao tiếp tốt, khả năng làm việc nhóm cộng với bốn tay của hai người là đủ. Hợp tác thiết kế ở đây là khi một nhóm gồm nhiều thành viên làm việc, kiểm tra cẩn thận các trải nghiệm của người dùng. Họ cùng đưa nghệ thuật vào tác phẩm, chọn nơi treo nó trong căn phòng rồi cả ánh sáng, nội thất của căn phòng đó, thậm chí là cả các phòng khác cũng như toàn bộ căn nhà.

Điểm quan trọng của "Design" Collaboration

Bạn có thể thiết kế giao diện ứng dụng mà không cần cộng tác với ai, nhưng bạn phải mất một quá trình thiết kế cùng với các cộng sự khác để làm cho sản phẩm đó trở nên tuyệt vời. Đó là lý do mà hợp tác thiết kế là rất cơ bản.

Chúng tôi không chỉ xây dựng ứng dụng cho khách hàng của mình. Pogofdev xây dựng trải nghiệm đa nền tảng, hệ thống nội bộ phức tạp; và trong một số trường hợp, đó là toàn bộ thương hiệu của khách hàng doanh nghiệp. Để đạt được như vậy, chúng tôi tận dụng chuyên môn trên một số lĩnh vực cốt lõi: chiến lược, thiết kế, phát triển và tăng trưởng. Mỗi một dự án sẽ liên quan đến nhiều người, mỗi người có kỹ năng và chuyên môn riêng.

"Design" Collaboration cần đặt những suy nghĩ, ý tưởng lại với nhau, kết hợp chuyên môn riêng biệt của từng thành viên để tạo ra sự thống nhất trong các giải pháp và giải quyết tất cả mọi khía cạnh theo mục tiêu chung. Thay vì tiếp cận vấn đề từ một góc độ, hợp tác thiết kế đặt vấn đề đó trước mặt tất cả các thành viên, buộc họ phải xem xét các quan điểm và khả năng mới.

 Ví dụ: Tại Pogofdev, các thành viên thiết kế UI và Lập trình đã tham gia quá trình thiết kế cho dự án ngay từ đầu để bảo đảm nhóm thiết kế có thể tính toán các khả năng và hạn chế kỹ thuật càng sớm càng tốt. Điều này giúp nhóm thiết kế tận dụng và đẩy cao khả năng kỹ thuật của mình đồng thời loại bỏ các gánh nặng tốn kém trong quy trình xây dựng. Nó đồng thời cũng giúp ít cho các thành viên nhận định được khối lượng công việc mà mình có khả năng hoàn thành, biến kế hoạch làm việc trở nên linh động dựa vào nhu cầu của người dùng và mục tiêu sản phẩm.

Phát triển tư duy Design Collaboration

Định hướng phát triển ý thức làm việc chính xác sẽ giúp thiết lập sự hợp tác hiệu quả trong quá trình thiết kế. Nó tạo ra các thói quen cho các thành viên khi giải quyết các vấn đề trong công việc, làm sao để tương tác hiệu quả và cách vượt qua các trở ngại.

Sự thúc đẩy hợp tác trong thiết kế

Nhân viên thiết kế thường có thói quen khi nghĩ rằng những người ngoài ngành không đủ điều kiện để đưa ra nhận định hay phản hồi tốt cho sản phẩm. Tuy nhiên bạn cần phải biết là sản phẩm tuyệt vời phải có nhiều yếu tố không chỉ bởi yếu tố của thể hiện màu sắc hoặc hình ảnh trong thiết kế. Nó còn bao gồm tất cả mọi thứ liên quan đến ứng dụng đó, từ thương hiệu đến kỹ thuật cho đến xây dựng phát triển ứng dụng.

Đưa quy trình thiết kế đến tất cả các thành viên của dự án; mỗi thành viên có quan điểm và thế mạnh riêng; nó tạo cơ hội cho mọi người nêu ý kiến. Những quan điểm mới mẻ giúp cho các bạn thiết kế có nhiều thông tin hơn. Những phản hồi tích cực giúp cho nhân viên thiết kế đưa ra được quyết định đúng đắn về các lựa chọn xây dựng thiết kế.

Ngoài ra, tương tác với khách hàng cũng quan trọng như quy trình xây dựng thiết kế và tương tác với các thành viên khác trong dự án. Tại Pogofdev, chúng tôi và khách hàng cùng tham gia trong suốt quá trình xây dựng ứng dụng cho họ. Chúng tôi dành nhiều thời gian để giải thích các lựa chọn và thảo luận với khách hàng để đảm bảo chúng tôi hiểu được suy nghĩ của khách hàng.

Điều này cho phép chúng tôi phân tích rõ ràng yêu cầu, mong muốn của khách hàng và lộ trình xây dựng từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn tất dự án. Tránh được tình trạng xuất hiện những chi tiết mới gây nên bất ngờ quá lớn hoặc các thành viên dự án không nhìn thấy khi bắt đầu dự án.

Hợp tác với khách hàng đồng nghĩa xác định được sản phẩm tốt sớm hơn mà không bị tăng chi phí cho các nghiên cứu không cần thiết và tốn kém !

Tweet

Thay vì bạn bị cuốn vào trách nhiệm hoàn thành khối lượng công việc mà bỏ qua bức tranh lớn hơn. Bằng cách thu hút nhiều người cùng tham gia công việc thiết kế sớm; Bạn sẽ thúc đẩy kết nối chặt chẽ với các thành viên của dự án, trau dồi trách nhiệm và tương tác để đạt được mục tiêu chung về sự thành công của ứng dụng. Bạn đang tạo ra quy trình minh bạch và cởi mở hơn, cũng như tạo nên kết nối với mọi người và nâng tầm có nhóm thiết kế.

Bối cảnh áp dụng trong Thiết kế

Khách hàng đến với công ty Pogofdev đưa ra nhiều thách thức và mục tiêu phức tạp. Chưa kể là chúng tôi tiếp tục làm việc với khách hàng của mình trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Từ đó tích lũy kiến thức khổng lồ về các quyết định vào từng thời điểm mang lại giá trị cao cho các bối cảnh khác nhau.

Bằng cách áp dụng cách tiếp cận theo bối cảnh, bạn có thể chắc chắn là mọi người đều ở mức độ kiến thức cao nhất. Điều này cho phép các thành viên đưa ra quyết định sáng suốt nhất khi họ làm việc trên sản phẩm. Để thực hiện điều này, chúng tôi giữ cho mọi thành viên tại Pogofdev được cập nhật thông tin liên quan nhanh nhất trong nhóm, những cuộc thảo luận được ghi chép lưu lại đầy đủ; và thiết lập các chỉ số đan xen và phản hồi nhiều chiều từ các thành viên để mang tạo ra các bối cảnh phù hợp và có tính kế thừa trong quy trình tiếp nhận thông tin và thảo luận với khách hàng.

Bối cảnh rất quan trọng tương tự như phương thức hợp tác thiết kế. Các bước thực hiện dưới đây nhằm giúp tạo sự chú ý đến bối cảnh của thiết kế:

  • Cần phải cung cấp bối cảnh trước khi dựng mô phỏng nội dung thiết kế. Bởi vì nếu bạn mô tả thiết kế trong khi chưa đưa ra bối cảnh cụ thể, người nghe sẽ hiểu lệch hướng về thiết kế.
  • Mô tả bối cảnh tốt nhất là đưa trọng tâm vào vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết hoặc mục tiêu bạn đang muốn đạt được.
  • Trình bày các công việc sẽ làm liên quan đến các vấn đề được đặt ra theo tầm nhìn của bạn. Giải thích suy nghĩ của bạn và tại sao bạn đưa quyết định đó.
  • Hãy mô tả ngắn gọn cụ thể những gì bạn muốn tiếp nhận phản hồi.

Phương thức của Hợp tác thiết kế

Trong thiết kế, việc đưa ra đánh giá về công việc của chính bản thân bạn không phải dễ dàng. Suy nghĩ và cảm xúc tiếp nhận đánh giá có thể cản trở việc cung cấp những phản hồi mang tính cởi mở và trung thực; đặc biệt là khi bạn lo lắng về việc những ý kiến, công việc của mình sẽ làm tổn thương cảm xúc của các thành viên khác.

Điều đó không có nghĩa là không nên đặt cảm xúc trong công việc nhóm. Bạn nghỉ làm gì hoặc vấn đề gì mà bạn cảm thấy quan trọng trong thiết kế. Bỏ đi cảm xúc trong các cuộc thảo luận có thể sẽ làm thay đổi một ý tưởng hoặc một giải pháp tiềm năng. Ở Pogofdev, chúng tôi tìm ra phương pháp hợp tác thiết kế cho những người... những thành viên sống tình cảm và sử dụng cảm xúc trong các quyết định của họ. Tốt nhất, chỉ nên trao đổi xung quanh các yếu tố thực tế; Những thông tin cung cấp không thực tế không bao giờ thể hiện đầy đủ bức tranh. Tồi tệ nhất, nó có thể biến trao đổi công việc thành chỉ trích cá nhân và hướng nội dung bối cảnh đi hoàn toàn sai.

Ở Pogofdev, chúng tôi đặt nhân viên cần phải hợp tác tốt nhất với mọi thành viên để mọi người không lo sợ khi tiếp nhận các phản hồi về đánh giá thiết kế. Điều này có nghĩa là không ai còn cảm thấy lo lắng cho cá nhân mình. Mọi người sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn để giải quyết các phản hồi, đánh giá để tạo ra một thiết kế tuyệt vời. Khi không còn lo lắng cho một cá nhân, chúng ta sẽ tin tưởng và trao quyền cho nhau để đưa ra phản hồi trung thực và chu đáo.

Tương tự các thành viên thiết kế của Pogofdev cũng tin tưởng và không lo lắng trong việc cung cấp thông tin phản hồi cho thiết kế. Mọi người chỉ tập trung vào hoàn toàn các vấn đề cần giải quyết cũng như thương hiệu và mục tiêu của khách hàng. Vậy nên mọi thành viên liên tục đặt nhiều câu hỏi hoặc tìm tòi khám phá những suy nghĩ có liên quan để hỗ trợ cho các quyết định.

Hãy thử trình bày phản hồi theo cách thăm dò và hướng dẫn, với mục đích xây dựng và cải thiện công việc thay vì phá bỏ nó !

Tweet

Phản hồi của bạn nên mang tính xây dựng. Thay vì nói rằng bạn không thích điều gì đó, hãy đóng khung phản hồi của bạn để quay lại vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết. Cung cấp các bước có thể thực hiện để cải thiện công việc hoặc ít nhất là lý do đằng sau suy nghĩ của bạn. Và đừng quên thể hiện những gì bạn thích và tại sao. 

Đừng quá đề cao ý tưởng mới

Điều đương nhiên là luôn cởi mở và chấp nhận phản hồi đánh giá thiết kế từ mọi người. Bạn có thể phân tích những suy nghĩ đó và sử dụng chúng như chất xúc tác để nâng cao các kỹ năng thiết kế mới cho bản thân. Kỹ năng này cần rèn luyện theo thời gian. Một cách để thực hành điều này là luôn lắng nghe đánh giá phản hồi.

Thông thường, trong một cuộc trò chuyện với người khác, chúng ta thường  nghĩ nhiều hơn về những gì chúng ta sẽ nói tiếp theo hơn là những gì người khác đang nói. Điều này tác động đến quá trình phản hồi, đặc biệt là trong thiết kế, bởi vì chúng ta thường biết những gì chúng ta muốn nói trước khi nghe ý kiến hoặc giải pháp khác.

Khi bạn đã chọn lắng nghe những điều người khác mô tả lần thứ hai, bạn sẽ hiểu đầy đủ thông tin phản hồi mà người khác đang trình bày. Bạn đi sâu hơn vào bối cảnh mà họ đang mô tả là gì. Rất có thể đây là những vấn đề mà bạn bỏ quên hoặc không xem xét trong quá trình xây dựng mô phỏng. Bằng cách lắng nghe và hiểu nội dung bối cảnh; bạn sẽ có nhiều cách nhìn, suy nghĩ và trải nghiệm thiết kế của riêng bạn. Sau đó, bạn có thể kiểm tra các quan điểm mới này trước các thách thức, mục tiêu và các trường hợp sử dụng mà bạn đang thiết kế để xem liệu chúng có phù hợp với người dùng hay không.

Việc tiếp nhận phản hồi sẽ dễ dàng hơn khi tất cả các thành viên thiết kế cùng tích cực lắng nghe. Cuối cùng, kỹ năng đưa ra phản hồi tuyệt vời đến từ việc học cách tiếp nhận nó. Khi mọi người nỗ lực để lắng nghe tốt hơn, chúng ta cũng sẽ trở thành những nhà thiết kế tốt hơn, theo ý kiến của riêng chúng tôi.

Sử dụng các công cụ thiết kế phù hợp

Các công cụ thiết kế phù hợp sẽ phát triển tương tác trong nhóm trợ giúp hợp tác thiết kế. Trong phần này, bạn sẽ tìm hiểu những gì cần phải có trong các công cụ thiết kế. Pogofdev đề xuất các công cụ dựa trên kinh nghiệm nhóm thiết kế của chúng tôi.

Lựa chọn công cụ thiết kế

Các công cụ giúp tương tác hiệu quả sẽ loại bỏ tất cả các rào cản để các thành viên thiết kế truy cập và tương tác nhanh chóng và dễ dàng làm việc. Điều này giúp việc đưa ra phản hồi đánh giá thiết kế một cách tốt nhất. Nó cũng cho phép mọi người có thể tương tác trên thiết kế mà không phá hủy thiết kế ban đầu.

Trước đây, chúng tôi sử dụng dựa trên các công cụ quản lý cơ bản thay vì các tính năng tương tác nhóm thực sự. Ví dụ: nhân viên thiết kế sẽ lưu tài liệu Phác thảo và tải nó lên Dropbox. Một thành viên khác trong nhóm sau đó sẽ tải nó xuống, làm việc với nó và tải lên lại. Không có cách nào dễ dàng để thực hiện thay đổi trong khi tập tin nằm trong tay người khác. Chúng tôi đã thử dùng giải pháp Repo tương tự như Github, một công cụ tuyệt vời để quản lý mã nguồn, nhưng không nhiều hiệu quả với công việc thiết kế. Không cần phải nói, các quy trình quản lý này làm cho sự tương tác của nhóm tốn thời gian hơn, khó hiểu và không thể hợp tác thiết kế.

Hiện tại, Pogofdev đang quản lý thiết kế trên các công cụ nâng cao hơn tùy thuộc vào loại dự án thiết kế mà chúng tôi muốn đạt được.

FIGMA

Đây là công cụ thiết kế đầu tiên chung cho nhóm. Fima quản lý tốt khi nhiều thành viên làm việc trên cùng một tập tin thiết kế. Bạn có thể xem đồng nghiệp tạo thiết kế hoặc làm việc cùng nhau trên cùng một thiết kế ở trạng thái Realtime.

Marvel

Trong khi Figma có xu hướng tương tác trực quan và linh hoạt hơn, Marvel cho phép chia sẻ thiết kế chuẩn xác hơn. Nó cũng giúp khách hàng dễ dàng trải nghiệm và phát hồi thiết kế với chúng tôi.

Zeplin là công cụ hỗ trợ rất tốt cho phép các thành viên phát triển ứng dụng có thể tra soát toàn bộ thông số chính xác của thiết kế. (Chúng sẽ đề cập sâu hơn về Zeplin tại đây).

Quiq là nền tảng xây dựng wireframe và mô phỏng cho mục tiêu xây dựng bối cảnh của thiết kế. Pogofdev sử dụng công cụ này để ghi lại và sắp xếp tất cả bối cảnh và ý tưởng của các thành viên trong nhóm khi làm việc cho dự án.

Ngoài ra còn nhiều công cụ khác có những đặt tính rất tốt tương tự để team work như các công cụ liệt kê ở trên. Tuy nhiên danh sách trên là các chương trình quản lý thiết kế hoạt động tốt mà chúng tôi đang dùng để tương tác thiết kế trong nhóm. Có thể bạn sẽ tìm ra công cụ phù hợp hơn ngoài danh sách trên.

Các kinh nghiệm thực tiễn ở Pogofdev

Lời kết

Quy trình phát triển thiết kế đang đòi hỏi đưa ra những mô phỏng ngày càng phức tạp. Điều quan trọng là đi kèm với thiết kế còn phải xây dựng các trải nghiệm để tạo ra một thiết kế tuyệt vời. Đưa ra phương thức làm việc tận dụng chuyên môn của nhiều thành viên trong nhóm với nhiều lĩnh vực khác nhau, tương tác và hợp tác thiết kế là yêu cầu đáp ứng các thách thức tạo bối cảnh và đưa ra giải pháp tốt hơn. Với tư duy, công cụ và quy trình phù hợp, Design Collaboration mở ra cơ hội để nhóm thiết kế đưa tư duy sáng tạo và sản phẩm thiết kế.

Chúng tôi hy vọng những chia sẻ này cung cấp cho bạn một nền tảng tốt và bạn có thể xây dựng quy trình hợp tác thiết kế hiệu quả cho nhóm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các nội dung chia sẻ kinh nghiệm trên Blog của Pogofdev. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp các kiến thức trong lĩnh vực phát triển ứng dụng di động.

Bạn yêu cầu thêm thông tin...