7 bí quyết thành công khi thuê công ty gia công phần mềm phát triển ứng dụng - Outsource Development of Mobile App

7 bí quyết thành công khi thuê công ty gia công phần mềm phát triển ứng dụng - Outsource Development of Mobile App

chi phí thiết kế app

Lựa chọn thuê công ty cho dự án phát triển ứng dụng di động có những lợi thế tương tự như trong nhiều lĩnh vực hoạt động kinh tế khác như: giảm đáng kể chi phí, tiết kiệm thời gian và tăng năng suất mà sau đó có thể được huy động vào hoạt động phát triển cốt lõi của ý tưởng kinh doanh.

Trong lĩnh vực phát triển ứng dụng di động, thuê ngoài gia công phần mềm đáp ứng được sự thiếu hụt kỹ năng điều hành công việc liên quan đến thiết bị di động, lập trình viên iOS và Android; và các công nghệ tiên tiến triển khai cho dự án.

Các yếu tố thành công trong gia công ứng dụng di động là gì? Dưới đây là lời khuyên tốt cho bạn quyết định lựa chọn công ty gia công phần mềm.

1. Lựa chọn công ty có thế mạnh về Mobile App

Nhu cầu thị trường tập trung vào nội dung mobile cao hơn là nội dung Website. Số lượng các ứng dụng di động chuyên nghiệp đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là từ năm 2017. Tăng trưởng trong lĩnh vực này là 25% vào năm 2019 và xu hướng đang tăng tốc với số lượng điện thoại thông minh ngày càng tăng và kết nối mạng siêu nhanh với công nghệ 5G trong tương lai.

Các ứng dụng di động đang trở thành công cụ làm việc thực sự trong nhiều lĩnh vực, nguồn dữ liệu quý giá được thu thập cũng là một cách mới để tương tác, và giữ liên lạc với người dùng.

Chỉ trong ba năm, thời gian người dùng dành cho thiết bị di động đã tăng gấp đôi trong khi thời gian dành cho máy tính đã giảm 8%. Trung bình, chúng ta dành gần 3 giờ mỗi ngày cho điện thoại thông minh của mình, chiếm 69% thời gian sử dụng internet.

Nguồn nhân lực không đáp ứng nổi tốc độ Mobile App

Nhiều công ty lớn đã thành lập các phòng ban phát triển web từ những năm 2000, hoặc thậm chí là trước đó. Lựa chọn kế hoạch đưa gia công bên ngoài không phải lúc nào cũng được ưu tiên; đặt biệt đối với một hoạt động cốt lõi của công ty. Việc tuyển dụng lập trình viên thời điểm đó cũng ít phức tạp hơn ngày nay trong các lĩnh vực phát triển website.

Theo xu thế, Nhu cầu về phát triển ứng dụng di động đang tăng mạnh trong thời gian gần đây. Các kỹ năng chuyên môn về website lại không phù hợp với các dự án di động, nơi đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm hoàn toàn khác. Phương án Hybrid Web App (giải pháp kỹ thuật hỗ trợ đưa ngôn ngữ Web thành ngôn ngữ Mobile App) có thể mang lại cảm giác là các lập trình viên website có thể dễ dàng và nhanh chóng phát triển ứng dụng di động.

Tuy nhiên, Sự thật rất rõ ràng là một Hybrid Mobile App sẽ không đạt kỳ vọng như mong muốn, Khi đặt nó cạnh những ứng dụng di động xây dựng trên nền tảng Native (ngôn ngữ lập trình mà các thiết bị di động hỗ trợ (Được sinh ra dành riêng cho Apple và Android). Mặc dù chi phí phát triển của cả hai nền tảng là như nhau.

Trong thực tế, một ứng dụng di động chất lượng chắc chắn phải là ứng dụng Native. Ưu điểm chính của nó là được cài đặt trên điện thoại thông minh của người dùng và có thể truy cập trực tiếp. Nên khả năng xử lý công việc sẽ nhanh hơn một Hybrid Mobile App phải từ giải pháp web chuyển đổi qua.

Ưu điểm khác của App Native là thích ứng tốt với các thiết kế của điện thoại thông minh (có sự khác biệt giữa Apple và Android), kết nối tốt hơn vào các công cụ của điện thoại (như micrô, camera, GPS, v.v.), khả năng cung cấp nhiều giải pháp Notification (Ví dụ thông báo có kèm thông tin lựa chọn sản phẩm, đánh giá ...), hoặc thậm chí có thể hoạt động mà không cần đến kết nối internet khi không cần phải tương tác với cơ sở dữ liệu từ xa trong thời gian thực.

Hạn chế chính của App Native là bạn thường phải phát triển hai ứng dụng độc lập dành cho iOS và Android. Nhược điểm này được giảm bớt khi sử dụng công cụ phát triển đa nền tảng của YouTube như Xamarin hoặc của Facebook như React Native, cho phép xây dựng mã ứng dụng duy nhất cả Iphone Native và Android Native.

Từ đó các kỹ năng yêu cầu cần có của lập trình viên để phát triển ứng dụng di động chất lượng là: Object-CSwift cho iOS, Java cho Android hoặc thậm chí Javascript cho công cụ đa nền tảng React Native.

Nguồn nhân lực thậm chí còn khó kiếm hơn khi mà nhu cầu của thị trường ngày càng tăng cao. Đối với một công ty bình thường, việc chuyển đổi nguồn lực phát triển web trở thành lập trình viên ứng dụng Native phải đầu tư đáng kể về chi phí, thời gian đào tạo và phát triển kỹ năng. Tất cả sẽ phức tạp hơn vì công ty cũng cần giữ nhân lực có sẵn cho các dự án web của mình.

Thuê gia công các dự án di động là một giải pháp thực tế và kinh tế

Về tài chính, gia công có lợi thế lớn về chi phí. Không cần một đội lập trình viên cố định được trả lương quanh năm; Trong đó bao gồm Leader, nhân viên văn phòng, tài liệu, đào tạo ... cũng như thời gian phân bổ công việc và những rắc rối mà quy trình quản lý dự án tạo ra.

Một công ty gia công phần mềm chuyên phát triển các ứng dụng di động có đội ngũ vận hành và có kinh nghiệm, các quy trình công nghiệp hóa cho phép phát triển nhanh hơn nhiều.

Nếu năng suất của một đội chuyên gia công ứng dụng cao hơn 50% so với nhóm nội bộ, thì chi phí hàng giờ của một lập trình viên nội bộ ở mức $40 đô (tiền lương, chi phí, chi phí cơ cấu tổ chức, v.v.) sẽ giảm xuống chi phí dịch vụ hàng giờ là $16 đô - $ 20 cho gia công phần mềm.

Gia công phần mềm tiết kiệm thời gian đáng kể: không cần phải giám sát các lập trình viên và công việc kiểm soát chất lượng bị giới hạn trong các tác vụ được giao. Điều này cho phép công ty dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động kinh doanh cốt lõi bằng cách tập trung vào các cam kết đã thỏa thuận với công ty chuyên gia công ứng dụng di động.

Quy trình làm việc khác biệt

Việc thuê gia công phần mềm cho dự án ứng dụng di động có những đặc thù khác biệt về hình thức làm việc so với việc triển khai nội bộ (Khác biệt giữa mối quan hệ Lãnh đạo / nhân viên so với khách hàng / nhà cung cấp gia công phần mềm sẽ phải tuân theo các hợp đồng.

Trong thực tế, gia công phần mềm đòi hỏi phải lên được kế hoạch chính xác những công việc sẽ được thực hiện. Ngoài ra, công ty gia công phải áp dụng các quy trình làm việc có độ chính xác cao; mô tả tài liệu kỹ thuật thật chi tiết. Phương pháp quản lý hiệu quả cùng phân tích thông số kỹ thuật chi tiết sẽ làm giảm sự hiểu lầm và tốn thời gian trao đổi qua lại giữa bạn với công ty gia công phần mềm.

Điều này thúc đẩy việc liên lạc trao đổi thường xuyên với người quản lý dự án của công ty cung cấp dịch vụ gia công phần mềm; bạn cần thiết phải nắm bắt tình hình tiến độ công việc, có được các câu trả lời thỏa đáng hoặc lên kế hoạch các yêu cầu thay đổi.

Các quy trình chính thức được thực hiện gồm các bước:

  • thông số kỹ thuật và mô tả,
  • xác nhận đề xuất báo giá của dự án,
  • lên kế hoạch thảo luận dự án,
  • đánh giá dự án và các điều khoản cam kết,
  • lên quy trình kiểm thử ứng dụng,
  • xác nhận quy trình vận hành và nghiệm thu,
  • phương án mở rộng dự án

2. Lựa chọn và Kiểm tra Công ty gia công Mobile App

Bạn có thể tìm kiếm hoặc qua giới thiệu một hoặc nhiều công ty gia công phần mềm có thể xây dựng ứng dụng di động. Đặt các tiêu chí cá nhân cho mình nhằm thiết lập danh sách 5 công ty mà từ đó bạn sẽ đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Từ các nguồn tìm kiếm thông tin như Google, Yellow Page, Website công ty giúp bạn xác định các công ty tạo được thu hút với bạn.

Các tiêu chí để chọn Công ty cung cấp dịch vụ gia công ứng dụng di động

Thiết lập bảng tiêu chí tính điểm theo mức độ quan trọng mà bạn gắn với từng tiêu chí:

• Quy mô công ty: chọn công ty có quy mô phù hợp với dự án của bạn. Một công ty quá nhỏ có thể không thể cung cấp cho bạn tất cả các nguồn lực mà bạn cần. Công ty quá lớn có thể không chú tâm đầy đủ đến các kế hoạch của bạn nếu bạn không thật sự có nguồn tài chính lớn.

• Sự phát triển vững chắc của công ty: kiểm tra lịch sử pháp lý, năng lực phát triển qua từng dự án. Thông tin phát triển của công ty qua từ giai đoạn thời gian.

• Khu vực hoạt động: Khoảng cách địa điểm văn phòng không còn là một tiêu chí quan trọng như trong quá khứ, nhưng công ty ở cùng địa phương vẫn mang lại hiệu quả cao về mặt thời gian. Các công cụ kỹ thuật số, nhắn tin điện thoại, chia sẻ tài liệu, phần mềm liên lạc trực tuyến, Conference call, v.v.. cho phép mọi người xích lại gần nhau. 

• Các phản hồi của khách hàng: ngoài những gì được công bố trên trang web của công ty gia công phần mềm, hãy tìm kiếm các thông tin tham khảo từ khách hàng đã trải nghiệm các sản phẩm của công ty gia công phần mềm, điều đó sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về cách ứng dụng đã được xây dựng thực tế.

• Thành tựu: công ty cung cấp dịch vụ gia công phần mềm có giới thiệu được điểm nổi bật trong các ứng dụng mà họ xây dựng? Nếu có thể, hãy tải xuống các ứng dụng di động đã được đăng tải; tự trải nghiệm và đánh giá công việc được thực hiện. Hãy xem xét, so sánh với thiết kế  tương tự được xây dựng bởi một công ty khác.

• Phương thức hoạt động: phương pháp làm việc của công ty là gì? Công ty đang áp dụng quy trình quản lý gì? công cụ phát triển, quy trình thử nghiệm và kế hoạch triển khai mô tả trong giai đoạn chuẩn bị và trong giai đoạn phát triển? Bạn có được tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với một người quản lý dự án chuyên nghiệp không?

• Chi phí dịch vụ: Báo giá của công ty là bao nhiêu? Họ có cam kết chất lượng không? Có bao gồm thời gian bảo hành, bảo trì hoặc hỗ trợ?

• Điều khoản hợp đồng: kiểm tra giới hạn của các điều khoản trách nhiệm pháp lý, các điều khoản bảo mật và đảm bảo rằng mã nguồn được viết để phát triển ứng dụng sẽ trở thành tài sản của bạn.

Rõ ràng một công ty hoàn hảo là điều không thể. Bằng cách đánh giá các công ty gia công phần mềm theo từng tiêu chí, bạn sẽ có được một đánh giá hợp lý để bạn có thêm niềm tin rằng mỗi công ty trong số họ có điểm nổi bật với bạn. Đó cũng là một cách để xác định và thảo luận với công ty gia công phần mềm những điểm cần cải thiện mà bạn cho là quan trọng.

3. Cải tiến kỹ thuật phù hợp dự án của bạn

Các tài liệu về yêu cầu thông số kỹ thuật là cơ sở nền tảng trong hợp đồng với công ty giai công phần mềm; bắt đầu bằng việc đánh giá khối lượng công việc, chi phí phát triển và thời gian hoàn thành. Các yêu cầu về kỹ thuật bao gồm các mô hình mà công ty gia công phần mềm của bạn sẽ xây dựng như nền tảng phát triển, ý tưởng thiết kế, cơ sở dữ liệu...

Các thông số kỹ thuật cũng cần phải xác định kế hoạch kiểm thử cho ứng dụng di động. Dựa trên mô tả các trường hợp và phối cảnh sử dụng của ứng dụng di động, kế hoạch kiểm thử cho phép bạn dự đoán và chuẩn bị giai đoạn thử nghiệm do công ty gia công phần mềm thực hiện, hoặc có thể là chính bạn và người dung của ứng dụng có thể thực hiện.

Tốt nhất, bạn nên thảo luận về công việc kiểm thử với yêu cầu lặp đi lặp lại dựa trên các thông số kỹ thuật theo từng đối tượng người dùng với công ty gia công phần mềm. Đừng ngần ngại thảo luận với họ để đảm bảo rằng họ hiểu chính xác trước khi đưa ứng dụng bị vào vận hành.

Khai thác thế mạnh về chuyên môn của họ bằng cách đưa ra các yêu cầu cần được tư vấn. Từ đó, Công ty gia công phần mềm sẽ hoàn toàn hiểu dự án và họ sẽ cung cấp cho bạn chính xác khối lượng công việc cùng với thời gian hoàn thành. Bạn sẽ giảm tối đa các rủi ro cho các đề xuất hợp đồng thương mại của dự án.

4. Xác định rõ ràng từng vai trò của gia công

Công ty gia công của bạn được yêu cầu cung cấp Mobile App. Thông thường đó là một phần của chiến lược, chiến dịch hoặc hoạt động truyền thông liên quan đến các mảng khác ngoài ứng dụng.

Công ty gia công của bạn xác định khái niệm và chức năng của ứng dụng. Họ thiết lập các thông số kỹ thuật, lên thiết kế các mô hình và mẫu thử phù hợp với thói quen sử dụng của khách hàng.

Đối với khách hàng, Công ty gia công phần mềm cung cấp các quy trình từ quản lý cho đến triển khai ứng dụng di động. Ngay cả họ không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của bạn, họ cần phải xác định rõ vai trò: khách hàng hiểu rằng các vấn đề kỹ thuật được xử lý bởi các chuyên gia về lĩnh vực di động. Điều này được hiểu rằng công ty gia công phần cam kết không thu hút hoặc làm việc trực tiếp với khách hàng của bạn.

Công ty gia công phần mềm cũng hỗ trợ đưa ứng dụng lên Google và Apple và chuẩn bị các nội dung trình bày trên Google và Apple.

Công việc này rất quan trọng, đặc biệt là về chiến lược SEO ứng dụng. Nó đòi hỏi sự chuẩn bị trước khi vận hành ứng dụng. Công việc chuẩn bị không nên được đánh giá thấp. Nó đòi hỏi sự phối hợp của công ty gia công phần mềm, đặc biệt là để có được hình ảnh tốt cho ứng dụng di động.

Nếu dự án liên quan đến các nền tảng kỹ thuật khác, ví dụ Website hoặc hỗ trợ hoạt động kinh doanh, yêu cầu xây dựng bộ API để chia sẻ tài nguyên truy cập dữ liệu cần được cam kết. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng API này được ghi lại đúng mô tả, phiên bản và có thể truy cập được từ trên các môi trường khác nhau.

Đừng ngần ngại đưa thông tin liên lạc của công ty gia công phần mềm với các bộ phần kinh doanh của bạn để họ có thể liên lạc trao đổi trực tiếp với: thiết kế giao diện, lập trình API, lập trình ứng dụng di động. Với tương tác hiệu quả, tốt hơn là để họ có thể giao tiếp trực tiếp với nhau hơn là thông qua phân cấp quản lý của họ. Để kết nối tốt, thì trong cuộc họp ra giới thiệu của dự án, là cơ hội để làm rõ vai trò của mỗi người và khuyến khích họ giúp đỡ lẫn nhau vì lợi ích chung của dự án.

5. Xây dựng mô hình giao tiếp hiệu quả

Cách thức liên lạc giữa các bên liên quan phụ trách dự án chủ yếu là bằng email. Hãy chắc chắn rằng tất cả thành viên tham gia dự án đều được đưa vào Group Email của dự án. Khi bạn cần tương tác nhanh, hãy sử dụng các công cụ như Skype, Telegram cho phép bạn trò chuyện, hội thoại hoặc Conference Call.

Khó khăn chính của bạn là liên lạc như một người trung gian giữa khách hàng và các công ty gia công. Khi công ty phần mềm là nhà thầu phụ và không liên lạc trực tiếp với khách hàng, bạn phải chuyển tiếp yêu cầu và nhận xét của khách hàng đến họ, cũng như bạn phải hỏi khách hàng những câu hỏi từ công ty gia công phần mềm.

Điều này là yêu cầu trong giao tiếp khi triển khai ứng dụng, nhưng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn thực hiện dự án khi có yêu cầu thay đổi, và thậm chí còn rất phức tạp trong giai đoạn thử nghiệm và nghiệm thu.

Sẽ hiệu quả hơn khi giới thiệu công ty gia công phần mềm cho khách hàng của bạn với tư cách là chuyên gia phụ trách triển khai ứng dụng di động của bạn và tổ chức liên lạc như bạn muốn với bộ phận liên quan trong công ty của bạn. Công ty gia công phần mềm không nên là đối thủ cạnh tranh của bạn.

6. Đừng quên giai đoạn bảo trì và nâng cấp

Theo nguyên tắc chung, ứng dụng được đánh giá các chức năng đã phù hợp với yêu cầu sử dụng. Đôi khi trong quá trình sử dụng thì phát sinh trục trặc trong môi trường thực tế. Công ty gia công phần mềm cung cấp thời gian bảo hành để sửa chữa các bất thường mà không phải trả thêm phí.

Ngoài ra, có thể yêu cầu cung cấp hợp đồng bảo trì, với chi phí cố định hoặc lập báo giá và xuất hóa đơn trên các cải tiến chức năng, điều này sẽ giúp giải quyết các vấn đề có thể phát sinh, ví dụ như trong trường hợp thay đổi thành phần chức năng, cập nhật API v.v.. Hợp đồng bảo trì cũng có thể cung cấp cho việc xử lý các thay đổi nhỏ.

Lên kế hoạch để phân loại lỗi theo các mức độ ảnh hưởng của chúng, điều này sẽ giúp xác định thời gian giải quyết tương ứng. Về quy trình làm viên, hãy đề xuất sử dụng các phần mềm quản lý dự án, cho cả quá trình xây dựng và thử nghiệm ứng dụng.

7. Kiểm tra nội dung trách nhiệm trong hợp đồng

Xác định các điều khoản đối với công ty gia công phần mềm của bạn về nội dung nền tảng hệ thống và các mã nguồn bên thứ ba được triển khai trong dự án. 

Hãy chắc chắn rằng các điều khoản giới hạn trách nhiệm của công ty phần mềm về tài sản được xây dựng. Điều này có nghĩa là công ty gia của bạn chỉ có thể được miễn trách nhiệm bằng cách cung cấp bằng chứng về việc anh ta không có lỗi (bất khả kháng, hành động của bên thứ ba, vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng phần cứng hoặc phần mềm của khách hàng, v.v.).

Kiểm tra các điều khoản bảo mật.

Kiểm tra xem nội dung mã nguồn của ứng dụng di động sẽ là tài sản của bạn, ít nhất là khi công ty gia công đã được hoàn tất các đợt thanh toán.

Lên kế hoạch nhà cung cấp dịch vụ phụ trong trường hợp thay đổi công ty gia công phần mềm.

Kiểm tra xem các công việc hoàn thành theo cam kết trong hợp đồng có phù hợp với các điều khoản thanh toán khi ký hợp đồng, trong quá trình phát triển, khi bàn giao và nghiệm thu.

Lưu ý điều khoản về nội dung cạnh tranh trong kinh doanh với công ty gia công phần mềm nhằm tạo lợi thế kinh doanh cho bạn.

Xác định phạm vi bảo đảm, các điều khoản chung, bảo trì sửa chữa và cải tiến cho ứng dụng được phát triển.

Bạn có muốn tìm một đối tác đáng tin cậy, người sẽ giúp bạn phát triển các ứng dụng di động? Liên lạc với chúng tôi ngay bây giờ để thảo luận về kế hoạch hợp tác.

Bạn yêu cầu thêm thông tin...