IOS 14 : App Clip ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị trên ứng dụng di động

IOS 14 : App Clip ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị trên ứng dụng di động

Phân tích

iOS 14 App Clip là gì?

App Clips cung cấp một phương thức để người dùng có thể mở một phần nhỏ của ứng dụng di động mà không cần phải tải nó xuống. Mục đích là để cải thiện trải nghiệm và khuyến khích người dùng truy cập các ứng dụng mới - ví dụ: mua ngay cà phê hoặc nhận phòng khách sạn mà không cần phải có ứng dụng. Điều này đồng thời mang lại lợi ích cho các ứng dụng, vì nó khuyến khích 'dùng thử' ứng dụng một cách hiệu quả mà không cần tải xuống. Nó cũng cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng tiếp thị tốt hơn, đặt ứng dụng trước mặt người dùng mà không cần phải tìm kiếm trên App Store.

Sự ra đời của App Clips thể hiện một giai đoạn mới trong cách các ứng dụng sẽ được sử dụng và phát triển đồng thời cung cấp cho người dùng iOS chức năng sử dụng tức thời.

App Clips hoạt động như thế nào?

App Clip sẽ xuất hiện trên màn hình chính của người dùng iPhone và không phụ thuộc vào vị trí của người dùng. Người dùng sẽ có thể truy cập các App Clip thông qua nhiều phương tiện, bao gồm mã QR, liên kết và Near Field Communication (NFC).

Ngoài ra, người dùng có thể truy cập các App Clip thông qua Bản đồ, nơi Clip ứng dụng thường được hiển thị cho người dùng dựa trên vị trí. Phương pháp này làm nổi bật các ứng dụng mà người dùng có thể chưa biết hoặc chưa xem xét đến việc tải xuống.

Khi người dùng mở một App Clip, họ sẽ nhận được một App Clip Card, cung cấp cho họ mô tả ngắn về thông tin và các chức năng chính của App Clip - tương tự như trang giới thiệu trên App Store. Một ứng dụng chỉ có thể có một App Clip được liên kết, tuy nhiên App Clip này có thể chứa nhiều Card khác nhau, các Card này sẽ đưa ra các nội dung giới thiệu khác nhau.

App Clip Card sẽ được liên kết chặt chẽ với trải nghiệm mà người dùng đang tìm kiếm. Vì vậy, App Clip Card mà người dùng sẽ được cung cấp sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, ví dụ: người dùng đang tìm cách mua hàng sẽ được tặng Thẻ khác với người dùng đang tìm kiếm thông tin.

Sau khi sử dụng App Clip, người dùng có thể tải toàn bộ ứng dụng thông qua chức năng trong App Clip; Sau một thời gian không hoạt động, App Clip sẽ tự động bị xóa khỏi thiết bị của người dùng.

Phương thức App Clip tiếp cận người dùng

App Clip được mở bởi cái được gọi là Invocation. Đây là sự kiện khởi động toàn bộ vòng đời của App Clip  và có thể diễn ra ở một số hình thức. NFC là các đối tượng vật lý mà người dùng có thể chạm vào thiết bị của họ và Apple sẽ kích hoạt App Clip trên điện thoại iPhone của người dùng.

Các phương pháp khác bao gồm URL có thể chia sẻ trong iMessages, cùng với giao thức mở App có thể được thêm vào Banner trên web đang hoạt động khi được xem trong Safari. Apple cũng chia sẻ các đề xuất dựa trên dữ liệu từ Siri có thể được sử dụng làm Invocation trong tương lai, cũng như các App Clip Card trong Maps.

Khi người dùng mở App Clip bằng cách tương tác với một trong những phương thức trên, URL sẻ được iOS xác minh để đảm bảo tính xác thực và an toàn của App Clip - điều này liên quan đến mục tiêu mà Apple đang hướng tới trong năm 2021.

App Clips và User Acquisition

Mỗi App Clip sẽ có một tiêu đề nhỏ nhằm hướng người dùng đến phiên bản đầy đủ của ứng dụng trên App Store. Nó cho phép người dùng không muốn tải xuống ứng dụng có  thể dùng thử thông qua App Clip, sau đó họ được khuyến khích tải vào trải nghiệm ứng dụng đầy đủ.

Mục đích là để tăng khả năng hiển thị của ứng dụng thông qua các phương tiện mới, chẳng hạn như vị trí địa lý và khuyến khích người dùng mới ngoài đối tượng mục tiêu cần tải xuống ứng dụng.

Tối ưu hóa App Clips

Tương tự như App Store, App Clips mang đến cơ hội cho người dùng làm quen với ứng dụng. Với một biểu tượng và mô tả nhỏ, Nội dung nổi bật của ứng dụng:

  • Nội dung chính của ứng dụng

  • Các chức năng của App Clip

  • Mô tả về doanh nghiệp

Biểu tượng và thương hiệu nên giữ nguyên để phù hợp với thương hiệu công ty và củng cố mối quan hệ giữa App Clip và ứng dụng. Ứng dụng đầy đủ cũng phải hỗ trợ chức năng tương tự như App Clip để cho phép dịch vụ được đồng bộ giữa cả hai.

Về việc tối ưu hóa trải nghiệm App Clip để đảm bảo hiệu quả và sử dụng tối đa, bạn nên cân nhắc những điều sau:

  • Hỗ trợ tất cả các phương thức Invocation có thể có cho App Clip, bao gồm NFC và Coding.

  • Liên kết App Clip với một vị trí thực: điều này hoạt động như một cách khác để thông báo cho khách hàng của bạn về sự tồn tại của App Clip thông qua QR Code - ví dụ: màn hình hiển thị khi xếp hàng uống cà phê.

  • Đảm bảo rằng người dùng nhận được các dịch vụ được cung cấp ở vị trí mà App Clip được liên kết: ví dụ: các dịch vụ đặc biệt trong chi nhánh của một chuỗi nhà hàng.

  • Hãy mô tả ngắn gọn về App Clip - đặc biệt là trong những ngày đầu. Đây là một tính năng mới sẽ mất một thời gian để người dùng nhận thức và áp dụng - vì vậy, Mô tả này không chỉ hấp dẫn mà còn cần truyền tải được những gì mà App Clip làm.

  • Đảm bảo nội dung Invocation của App Clip rõ ràng về những gì nó đang muốn người dùng trải nghiệm.

Giới hạn của App Clips về việc thu thập và theo dõi dữ liệu

Khi Apple công bố iOS 14 tại WWDC trong năm nay, họ đã nhấn mạnh tầm quan trọng về quyền riêng tư của người dùng - và App Clips là trọng tâm của chiến lược đó.

App Clips mang đến cho người dùng trải nghiệm trên điện thoại iPhone mà không cần cài đặt ứng dụng. Thêm vào đó, người dùng cũng không cần phải tạo tài khoản hoặc cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào - là một quá trình nhanh chóng, dễ dàng và đơn giản để trải nghiệm App Clip.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp, công ty phát triển ứng dụng và nhân viên tiếp thị? App Clips không thể thực hiện hoạt động độc lập hoặc truy cập dữ liệu trên thiết bị như Danh bạ, Tin nhắn, Hình Ảnh. Chúng cũng bị giới hạn chỉ chia sẻ dữ liệu với ứng dụng đầy đủ tương ứng - bất kỳ ứng dụng nào khác, bao gồm cả những ứng dụng của cùng một nhà phát triển.

App Clips có thể gửi Notification - ví dụ: nếu người dùng đặt đồ ăn từ App Clip, họ có thể nhận được thông báo về các cập nhật đơn đặt hàng và giao hàng. Tuy nhiên, thông báo được giới hạn trong tối đa 8 giờ sau mỗi lần mở App Clip.

App Clips không có quyền truy cập vào vị trí của người dùng: họ có thể hỏi "tôi có ở đây không?" nhưng không phải là "tôi đang ở đâu?" Đây là cách mà các hoạt động thông thường như gọi cà phê hoặc thanh toán hóa đơn nhà hàng sẽ hoạt động trơn tru - và đảm bảo đơn đặt hàng của bạn không đến nhầm chỗ.

Giá trị mang lại của App Clip thông qua việc gia tăng niềm tin của người tiêu dùng

App Clips cung cấp chức năng tức thì với sự riêng tư và minh bạch tối đa. Đương nhiên, điều này thể hiện sự thay đổi trong hệ sinh thái tiếp thị App. Nếu các ứng dụng không thể thu thập được nhiều dữ liệu, điều đó khiến việc theo dõi hành trình của người dùng hoặc tạo giá trị gia tăng thông qua các quảng cáo và ưu đãi nhắm mục tiêu sẽ khó hơn.

Tuy nhiên, với việc tăng cường quyền riêng tư, niềm tin của người tiêu dùng cũng tăng lên - do đó sẽ dẫn đến tỷ lệ chấp nhận App Clips ở người dùng cao. Từ quan điểm của người tiêu dùng, họ nhận được một dịch vụ hợp lý mà họ không cần phải cung cấp bất kỳ chi tiết hoặc thông tin cá nhân nào. Không yêu cầu thông tin đăng nhập hoặc thông tin thanh toán vì họ có thể sử dụng tài khoản Apple hiện có của mình để đăng nhập và mua hàng bằng Apple Pay. Điều này hợp lý hóa đáng kể hành trình của người dùng và sẽ thúc đẩy tương tác mua hàng.

Để có trải nghiệm mượt mà với App Clip, người dùng cũng nên có xu hướng tải xuống phiên bản đầy đủ của ứng dụng để có thể tùy chỉnh và sử dụng. Nó tạo ra một khái niệm về giá trị lâu dài. Ví dụ: khách hàng có thể mua hàng nhiều lần từ một cửa hàng mà không thực sự cài đặt ứng dụng. Nó cũng làm cho việc mua hàng hiệu quả hơn - và hiệu quả cao hơn sẽ dẫn đến số lượng mua hàng cao hơn. Các giới hạn về thông báo cũng sẽ có tác động tương tự - giảm khả năng người dùng thất vọng khi bị thông báo liên tục.

Bản thân Apple đã tạo ra một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ giữa hai giai đoạn này, cho phép chuyển đổi liền mạch giữa App Clip và ứng dụng đầy đủ.

App Clips cho phép các doanh nghiệp hình dung lại sự tương tác của họ với khách hàng

App Clips tạo ra một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp để cách mạng hóa các tương tác giữa họ và khách hàng. Từ việc quét NFC để xem ngay thực đơn trong nhà hàng cho đến việc trả tiền tip mà không cần cài đặt ứng dụng, App Clips hợp lý hóa các quy trình và duy trì sự riêng tư.

Nó sẽ hoạt động như một cổng để các công ty giới thiệu ứng dụng của họ với một đối tượng mới, trong khi vẫn duy trì chức năng. App Clips dành cho “here and now” - tương tác giữa người dùng và nhu cầu tức thì của họ. Bằng cách cung cấp trải nghiệm nhanh chóng và đơn giản thông qua App Clip, các doanh nghiệp sẽ khuyến khích khách hàng tải ứng dụng đầy đủ để cho phép tương tác liên tục và có nhiều chức năng hơn.

Bạn yêu cầu thêm thông tin...